Cách chưng yến với đường phèn không khó như bạn nghĩ. Tuy nhiên, một số người vẫn không biết Cách chưng yến với đường phèn sao cho ngon đúng cách và còn giữ nguyên vẹn các chất dinh dưỡng trong đó. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách chưng tổ yến với đường phèn tươi ngon, đậm vị, không mất chất.
10 món yến chưng đường phèn ngon hấp dẫn
Món 1: Cách chưng yến với đường phèn với hạt sen
Chuẩn bị nguyên liệu
- Yến đã được làm sạch và ngâm nở
- Hạt sen đã bỏ vỏ và tim sen
- Đường phèn
- Vài lát gừng hoặc gừng thái sợi
Các bước tiến hành
- Chưng yến theo như cách 1 và 2.
- Hấp cách thủy hạt sen khoảng 20 phút cho mềm.
- Trước khi hoàn thành yến chưng khoảng 5 phút thì cho đường phèn, gừng và hạt sen vào.
Bên cạnh cách chưng tổ yến với đường phèn với hạt sen, bạn có thể thay thế hạt sen bằng táo đỏ hay kỷ tử. Hoặc kết hợp cả hai đều được.
Còn nếu bạn là một người bận rộn, không có nhiều thời gian để thực hiện món ăn này. Bạn có thể tham khảo Yến Sợi Chưng Sẵn – 12gr tại Yến Sào Minh Nga để bổ sung dinh dưỡng cho bản thân.
Món 2: Cách chưng yến với đường phèn lá dứa
Chuẩn bị
- 5gr tổ yến tinh chế
- Đường phèn
- Nửa chén nước cốt lá dứa
- Thố chưng
Cách chưng
- Ngâm tổ yến vào nước khoảng 30 phút để yến nở ra. Sau đó vớt ra để ráo nước.
- Cho yến vào thố, rồi cho nước ngập bề mặt yến. Chưng cách thủy khoảng 15 phút.
- Cho thêm đường phèn ( tùy khẩu vị mỗi người) . Sau đó chưng thêm 5 phút.
- Tắt bếp. Cho phần nước cốt lá dứa vào thố yến đã chưng xong.
Món 3: Cách chưng yến với đường phèn táo đỏ
Chuẩn bị
- 5gr tổ yến đã tinh chế
- 5 quả táo đỏ
- Đường phèn
- Thố chưng yến
Cách chưng
- Ngâm yến đã tinh chế vô nước tầm 30 – 60 phút. Sau đó vớt ra để ráo
- Cho yến vào thố chưng, đổ nước ngập yến trong thố rồi chưng cách thủy khoảng tầm 20 phút. Tiếp theo cho đường phèn vào chưng thêm 5 phút.
- Táo đỏ đã rửa sạch sau đó ngâm vào nước cho mềm
- Sau đó cho táo vào nồi nước hầm khoảng 15 phút cho táo chín mềm.
- Cho phần táo đỏ đã hầm mềm vào yến phần yến đã chưng.
Yến Sào Minh Nga chúc bạn thành công với 3 công thức trên. Yến sau khi chưng có thể dùng ngay hoặc bảo quản trong ngăn mát và sử dụng trong ngày.
Món 4: cách chưng tổ yến với đường phèn lê ngọt
Món ăn này có tác dụng hỗ trợ điều trị ho kéo dài, bổ phế và tăng cường sức đề kháng.
Chuẩn bị
- 5gr tổ yến
- 1 quả lê
- 1 quả táo khô
- 2 quả kỷ tử
- Đường phèn
Cách chưng
- Thực hiện sơ chế yến bằng cách ngâm trong nước khoảng 35 phút. Sau đó, xé nhỏ yến ra và dùng rây để lọc yến.
- Lê sau mua về thì gọt bỏ phần vỏ, cắt 1/3 phần đầu của quả lê. Tiếp theo dùng muỗng múc phần ruột lê. Cách sơ chế này có mục đích là tạo quả lê thành hình cái chén để cho các nguyên liệu vào bên trong. Phần ruột lê thành hạt lựu để chưng cùng với tổ yến cho thơm ngọt.
- Cho các nguyên liệu đó là yến, 2 quả kỷ tử, 1 quả táo khô, 1 muỗng cà phê đường phèn vào phần lê đã khoét ruột rồi đậy nắp lại. Sau đó, chưng cách thủy trong lửa nhỏ khoảng 30 phút.
- Tắt bếp và hoàn thành món yến chưng đường phèn lê ngọt.
Món 5: cách chưng tổ yến với đường phèn hạt chia
Không những mang đến món ăn thơm ngon, mát mẻ mà yến chưng đường phèn hạt chia táo đỏ còn mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường sức khỏe tim mạch, cải thiện giấc ngủ, điều trị bệnh liên quan đến hô hấp, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn…
Chuẩn bị
- 10gr tổ yến
- 40gr táo đỏ
- 5gr hạt chia
- 10gr lá dứa
- 1 muỗng cà phê đường phèn
Cách chưng
- Sơ chế tổ yến bằng cách ngâm yến trong nước đun sôi để nguội khoảng 40 phút. Tiếp tục ngâm táo đỏ trong 3-5 phút và hạt chia khoảng 15 phút cho các nguyên liệu này nở mềm. Lá dứa rửa sạch với nước, để ráo sau đó cuộn lại thành bó.
- Cho vào nồi khoảng nửa lít nước cùng với lá dứa và đun lửa nhỏ trong vòng 30 phút. Tiếp theo cho thêm 100ml nước và táo đỏ vào nấu trên lửa nhỏ trong vòng 10 phút. Tắt bếp và cho ra tô.
- Xé nhỏ yến sau khi đã ngâm xong và rây yến qua rây để lọc ra phần nước ngâm. Sau đó, cho yến vào tô táo đỏ đã nấu, thêm 1/3 nước vào nồi và đậy nắp.
- Đun phần yến với táo đỏ trên lửa nhỏ khoảng 20 phút, rồi cho đường phèn vào. Tiếp tục đậy nắp và chưng thêm khoảng 7 phút rồi tắt bếp. Cuối cùng cho hạt chia vào và thưởng thức món yến chưng thơm ngon, bổ dưỡng.
Món 6: cách chưng tổ yến với đường phèn với gừng
Gừng là gia vị độc đáo với mùi thơm nhẹ, chút cay nồng, tính ấm và hỗ trợ rất tốt cho hệ miễn dịch. Khi chưng yến cùng gừng không chỉ làm giảm mùi tanh của yến mà còn đem lại món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và nâng cao sức đề kháng vô cùng tốt cho cơ thể.
Dưới đây là yến chưng đường phèn với gừng
Chuẩn bị
- 15gr yến đã tinh chế
- 30g đường phèn
- Gừng tươi xắt sợi mỏng hoặc lát mỏng
- Nước lọc
Cách chưng
- Ngâm yến đã tinh chế vào một thố nước sạch trong thời gian khoảng 30-40 phút. Sau khi yến đã nở mềm, lọc yến qua rây để bỏ phần nước bẩn và ngâm lại yến thêm một lần nữa. Nước này sẽ dùng để chưng yến luôn nên bạn hãy dùng nước sạch hoặc nước đun sôi để nguội. Mực nước trong thố phải ngập tai yến và không quá đầy để tránh khi chưng nước bị trào ra bên ngoài.
- Tiến hành chưng cách thủy yến, ban đầu lửa hơi to cho đến khi sôi thì bật bếp nhỏ lửa. Thời gian chưng trong vòng 20 phút.
- Hòa tan đường phèn cùng với nước nóng, sau đó loại bỏ cặn bẩn. Tiếp tục cho phần nước đường phèn đã lọc vào trộn cùng với yến mới chưng.
- Cho gừng đã cắt sợi hoặc cắt lát vào chưng cùng yến thêm khoảng 5-10 phút là đã hoàn thành món ăn bổ dưỡng này.
Món 7: Yến chưng đường phèn táo đỏ, nhãn nhục
Món cách chưng tổ yến với đường phèn cùng táo đỏ, nhãn nhục là món ăn thanh mát, đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Chuẩn bị
- 2 tai yến
- 100gr táo đỏ
- 25gr long nhãn (nhãn nhục)
- 1 nhánh gừng
- 30gr đường phèn
Cách chưng
- Tiến hành ngâm yến với nước khoảng 40 phút, táo đỏ ngâm 30 phút và long nhãn ngâm khoảng 12-15 phút. Sau khi ngâm xong rửa lại với nước rồi để ráo. Gừng bỏ phần vỏ, rửa sơ với nước và để ráo.
- Nấu táo đỏ và gừng trong nồi khoảng 300ml nước cho đến khi sôi, lửa vừa.
- Yến sau khi đã ngâm cho nở thì bạn dùng tay để xé nhỏ yến rồi tiến hành lọc qua rây và để ráo.
- Thực hành chưng yến
- Cho nồi chưng lên bếp và , đặt vào dưới đáy nồi một chiếc khăn nhỏ rồi đặt thố vào. Tiếp theo, đổ nước vào sao cho ngập 1/3 thố.
- Cho yến, long nhãn, táo đỏ vào thố rồi cho thêm nước luộc táo đỏ vào sao cho gần đầy thố và đậy nắp thố lại. Sau đó đậy nắp nồi và chưng trong khoảng 20-25 phút trên lửa nhỏ.
- Tiếp theo, cho vào thố đang chưng 30gr đường phèn, khuấy đều tay và chưng thêm khoảng 5 phút nữa là hoàn thành.
Ta được thành phẩm yến chưng đường phèn táo đỏ nhãn nhục có vị ngọt thanh. Tổ yến mềm, vị ngọt của táo đỏ cùng với long nhãn giòn, mang đến món ăn hấp dẫn và thưởng thức ngay bạn nhé!
Hướng dẫn chưng yến đường phen đơn giản, dễ thực hiện theo 2 cách
Chưng cách thủy tổ yến đường phèn
- Sơ chế tổ yến (nếu là yến thô). Đối với yến đã qua sơ chế thì nên ngâm yến vào nước khoảng 30 phút. Sau đó vớt yến ra để cho ráo nước.
- Cho phần yến trên vào một cái chén/thố nhỏ. Đổ nước ngập qua khỏi mặt yến. Nếu để nước quá ít, trong lúc chưng yến có thể sẽ bị vàng. Bạn nên lưu ý rằng, không nên cho đường phèn vào chưng chung vì sẽ làm yến không nở hết.
- Cho nước vào nồi và đặt chén yến vào. Đậy nắp nồi lại, để lửa lớn cho đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa lại. Sau đó chưng yến thêm khoảng 20 – 25 phút để yến chín. Thời gian thông thường là 20 phút. Nhưng có thể khác nhau cho từng loại yến và tùy thuộc vào thời gian ngâm yến ban đầu.
- Sau khoảng thời gian đó, bạn hãy kiểm tra xem yến đã đạt được độ mềm cần thiết hay chưa. Nếu đã đạt được độ mềm vừa phải thì sau đó tắt lửa rồi cho đường phèn vào. Bạn có thể cho thêm hai lát gừng vào để giúp khử mùi tanh và tăng phần thơm ngon.
Cách chưng yến đường phèn bằng nồi chưng điện
Nhu cầu dùng yến trên thị trường hiện nay khá nhiều. Nên nồi chưng điện chuyên dụng đã ra đời để phục vụ người tiêu dùng. Nồi chưng yến bằng điện có cách sử dụng đơn giản, dễ dàng tìm mua trên thị trường.
- Sơ chế yến. (Bạn hãy tham khảo cách sơ chế yến ở phần mở đầu của bài viết nhé!)
- Cho phần yến đã qua sơ chế vào thố sứ, đổ nước ngập hết yến (khoảng ⅔ thố là được). Lưu ý: Không nên cho đường phèn vào chưng cùng lúc với yến.
- Đặt thố vào nồi chưng điện rồi đậy nắp lại. Điều chỉnh thời gian thích hợp để cho yến đạt độ chín vừa phải.
- Trước khi lấy yến ra thì cho đường phèn vào và khuấy đều. Vậy là bạn đã có được món yến chưng với đường phèn bổ dưỡng rồi đấy.
Cách sơ chế yến đúng cách trước khi chưng
Cách sơ chế yến là rất quan trọng vì nó có ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng món ăn. Hãy tham khảo cách sơ chế tổ yến dưới đây để bạn không bị mất nhiều thời gian nhé.
Đối với yến sào thô
Yến sào thô là tổ yến nguyên chất, còn nguyên lông và các tạp chất khác. Yến sào thô có ưu điểm là khó làm giả, có mùi thơm và hương vị đặc trưng. Khi chưng lên, sợi yến nở lớn, dai, có nhiều giá trị dinh dưỡng.
Tổ yến thô chưa được qua xử lý, do đó phải mất nhiều thời gian để làm sạch. Sau đây là cách sơ chế yến còn lông:
- Đầu tiên, bạn cần ngâm yến trong một bát nước sạch từ 1-2 giờ cho yến mềm ra.
- Sau đó vớt yến ra bỏ vào ray cho ráo nước rồi cho vào đĩa sạch.
- Dùng tay tách các sợi yến rồi dùng nhíp gắp sạch lông và các tạp chất.
Đối với yến tươi và yến đã sạch lông
Với yến đã sạch lông và yến tươi thì đơn giản hơn vì không cần phải sơ chế.
- Đối với yến sạch lông, bạn chỉ cần lấy một phần yến vừa đủ.
- Cho vào nước ngâm khoảng 30 phút đến khi yến nở. Sau đó vớt yến lên mang yến đi chưng là được.
- Còn đối với yến tươi bảo quản trong tủ lạnh, bạn chỉ cần lấy trong tủ lạnh ra. Rã đông yế là có thể mang đi chế biến.
Một số sai lầm về cách chưng yến đường phèn không phải ai cũng biết
Chưng yến đường phèn lâu hơn 30 phút: Chưng yến quá 30 phút sẽ khiến yến bị nhão, mất đi chất dinh dưỡng và vị ngon của yến. Tốt nhất bạn chỉ nên chưng trong thời gian chưng 20 phút.
Chế biến yến chưng với nhiệt độ trên 100 độ C: Yến là thực phẩm hữu cơ chứa rất nhiều vi chất quý. Chính vì thế không nên chưng tổ yến trên 100 độ C, các vi chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi.
Chưng yến sào chung với các nguyên liệu khác
- Chưng yến bằng nồi chưng chuyên dụng mà không hẹn giờ.
- Tổ yến không được bảo quản lạnh sau khi chưng mà phải sử dụng ngay.
- Cách chưng yến đường phèn
Nói chúng, yến chưng đường phèn được xem là cách chế biến đơn giản nhưng lại mang giá trị lớn nhất!
Công dụng của yến chưng với đường phèn
- Yến chưng đường phèn giúp tăng cường sức khỏe và bồi bổ cơ thể
- Tăng cường hệ miễn dịch
- Rất tốt cho hệ thần kinh
- Làm đẹp da, chống lão hóa
- Tốt cho người bị bệnh huyết áp
- Trị chứng biếng ăn ở trẻ
Sử dụng yến chưng đường phèn như thế nào mới đúng?
Yến chưng đường phèn là một món ăn “ đại bổ”, nhưng không phải ăn càng nhiều thì càng bổ. Bạn phải sử dụng yến theo một liều lượng nhất định mới mang lại hiệu quả. Nạp quá nhiều yến chưng đường phèn không mang lại tác dụng nhanh hơn mà còn gây lãng phí. Các dưỡng chất không được cơ thể hấp thụ hết mà còn bị đào thải ra ngoài.
Theo các tài liệu y khoa, người lớn chỉ nên sử dụng 200 ml yến chưng đường phèn mỗi ngày và 3 lần/tuần. Đối với trẻ em 1 – 3 tuổi chỉ nên dùng 50gr yến/tháng và có thể dùng hàng ngày. Còn trẻ từ 3 – 10 tuổi, khoảng 100 gr/tháng và dùng 2 ngày/lần.
Bạn nên sử dụng yến chưng đường phèn vào buổi sáng hoặc trước 30 phút trước khi đi ngủ là thời gian tốt nhất để cơ thể hấp thụ tối đa dưỡng chất của món ăn.
Mua yến chưng đường phèn ở đâu uy tín chất lượng tại TP.HCM và Long An
Bạn vừa xem qua 5+ cách chưng yến đường phèn thơm ngon bổ dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có nhiều thời gian chưng yến. Yến Sào Minh Nga chính là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm yến khác nhau. Để biết được loại nào phù hợp với mình thì người tiêu dùng cần xem xét nhu cầu, mục đích sử dụng và điều kiện kinh tế. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải lựa chọn thương hiệu cung cấp yến uy tín.
Yến Sào Minh Nga – Chuyên cung cấp yến chưng đường phèn chất lượng tại TP.HCM. Chúng tôi nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng khi sử dụng sản phẩm yến chưng đường phèn củaYến Sào Minh Nga. Yến hũ chưng sẵn là dòng sản phẩm bán chạy nhất tại Yến Sào Minh Nga. Chúng tôi mang tới cho khách hàng yến chưng đường phèn sẵn cùng với nhiều nguyên liệu bổ dưỡng: long nhãn, kỷ tử, saffron… Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp tất cả các dòng sản phẩm yến: yến thô, yến tươi, yến sạch lông… Yến Sào Minh Nga luôn cam kết đem tới cho khách hàng sản phẩm yến thật 100%. Nếu phát hiện yến trộn bồi thường 10 lần. Đặc biệt, khách hàng thoải mái đổi trả nếu không hài lòng về sản phẩm.
———————————
Yến Sào Minh Nga | Minh Nga Bird’s Nest
☎ | 089.9999.569
🏬 | 31D Tỉnh Lộ 825, KV 4, Đức Hòa, Long An
🏢 | 403/38/38 Tân Chánh Hiệp 10, P.TCH, Q.12, Tp. HCM
🌐 | Website
Cảm ơn quý khách hàng đã luôn tin tưởng và ủng hộ Yến Sào Minh Nga trong suốt thời gian qua. Chúc quý khách hàng mua hàng vui vẻ và có một sức khỏe dồi dào!